IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Với sự phát triển của công nghệ trong thời kỳ cách mạng 4.0, hẳn là con người chúng ta luôn muốn tối ưu mọi hoạt động liên quan đến kỹ thuật, máy móc. Có một công cụ trợ lý ảo giúp ích cho việc tự động hóa các công việc hàng ngày của con người được chuyên gia khuyên dùng. Đó chính là IFTTT. Với 18 triệu người dùng chạy hơn một tỷ Applet mỗi tháng, IFTTT xứng đáng trở thành một trong những dịch vụ trung gian phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cho rằng IFTTT vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện.

IFTTT là gì?

IFTTT là từ viết tắt của “If This, Then That” (Tạm dịch: Nếu như thế này thì sẽ như thế kia) là một dịch vụ web trung gian đứng giữa hai dịch vụ để thực hiện tác vụ khi có điều kiện xảy ra. Trong đó, If This (nếu việc này xảy ra) sẽ dẫn đến Then That (thì làm việc kia), đây được xem là nguyên lý hoạt động của câu lệnh. Tức khi có bất kỳ 1 sự thay đổi nào trên ứng dụng này, thì thông qua IFTTT ứng dụng kia cũng sẽ hoạt động và thay đổi tương tự.

Ngoài ra, IFTTT còn cho phép người dùng lập trình phản hồi cho các sự kiện trên thế giới. IFTTT có quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cung cấp thông báo sự kiện cho IFTTT và thực thi các lệnh triển khai các phản hồi.

Linden Tibbets, Giám đốc điều hành IFTTT đã lấy tên cho dịch vụ này từ một câu lệnh lập trình có điều kiện là “if this, then that”. Ý tưởng của Linden chính là cung cấp một nền tảng phần mềm kết nối các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ từ các nhà phát triển khác nhau để kích hoạt một hoặc nhiều quá trình tự động hóa liên quan đến các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ đó. Hiện tại, có 90 triệu kết nối Applet (công thức IFTTT Recipes) được kích hoạt, theo IFTTT.

Cách IFTTT hoạt động trên các thiết bị

Quá trình tự động hóa được thực hiện thông qua các công thức IFTTT Recipes hay còn gọi là Applet. Bạn có thể bật hoặc tắt một Applet bằng cách sử dụng trang web của IFTTT hoặc các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể tạo các Applet của riêng mình hoặc cải tiến các Applet hiện có mà không gặp quá nhiều khó khăn. IFTTT đã đăng một video trên YouTube giải thích chi tiết hơn cách các Applet được tạo ra.

Thông thường, các nhà phát triển sẽ tạo ra các Applet riêng và cộng đồng sẽ phát triển nó ra các phiên bản khác nhau. Việc hỗ trợ cho Javascript giúp cho các đối tác của IFTTT tạo ra nhiều Applet mạnh mẽ hơn rất nhiều so với năm ngoái. Những chức năng này không thể thực hiện được với các công thức đơn giản nhưng có thể thực hiện được với các Applet.

Cách sử dụng IFTTT trên thiết bị Android và iOS

IFTTT rất dễ sử dụng. Bạn chỉ tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động và tạo một tài khoản miễn phí để có thể thiết lập cũng như chạy các ứng dụng tự động trong vài phút.

Có một loạt các ứng dụng tương thích có sẵn, vì vậy IFTTT cung cấp một cách hữu ích các đề xuất tự động hóa để người dùng mới trải nghiệm. Bạn có thể chọn các Applet cho các nền tảng khác nhau như iOS, Android, trợ lý giọng nói, dịch vụ tin tức, thời tiết hay nhà thông minh,… Bạn cũng có thể tự tìm kiếm các Applet riêng lẻ hoặc duyệt theo danh mục như xe hơi, sức khỏe, thể dục…

Trong phần My Applets của ứng dụng di động, bạn có thể dễ dàng quản lý những Applet hiện đang được sử dụng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có khả năng tự tạo các Applet cá nhân bằng cách kết hợp các dịch vụ và thông số khác nhau.

IFTTT có lợi ích gì?

Chúng ta có thể tóm gọn lại một số lợi ích của IFTTT như sau:

  • IFTTT tự động hóa những thứ bạn thường làm lặp đi lặp lại mỗi ngày.
  • Số lượng Applet không ngừng tăng lên nhờ vào sự phổ biến ngày càng tăng của trang web và sự trỗi dậy của IoT.
  • Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng IFTTT để cá nhân hóa công nghệ trong cuộc sống của họ. Do đó, sức mạnh của dịch vụ này chính là cách nó mang lại siêu năng lực cho những người không phải là nhà phát triển hoặc kỹ sư CNTT

Các tính năng của IFTTT là gì?

  • Tính năng theo dõi bài viết của đối thủ

Người dùng có thể tạo ra mẫu email thông báo khi đối thủ ra bài đăng mới nhờ tính năng RSS. Trong trường hợp đối thủ cạnh tranh không sử dụng RSS thì dịch vụ Fivefilters sẽ giúp bạn. Bước đầu tiên là bạn nhập RSS của đối thủ vào “If this”. Sau đó bạn điền email của mình vào “Then That”.

  • Tính năng nghiên cứu email của đối thủ

Chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ email quảng cáo, email chăm sóc khách hàng của đối thủ trong Evernote. Từ đó, mỗi khi lên kế hoạch hoặc làm bản nghiên cứu thì chúng ta có thể dựa vào đây để hoàn thiện. Bước 1 là hãy chọn email trong “If this”, sau đó chọn đối thủ cạnh tranh trong mục “New email from”. Tiếp đến là bước chọn Evernote trong “Then That” và hoàn thành.

  • Tính năng share bài viết từ WordPress lên mạng xã hội

Từ Applet, bạn có quyền liên kết trang web của mình với bất cứ nền tảng MXH nào. Như thế sau khi bài viết của bạn được đăng trên WordPress thì IFTTT sẽ đăng tiếp bài viết ấy trên MXH. Một số MXH mà các Marketers hay dùng đó là Facebook, Twitter, Pinterest, LinkedIn,… Người dùng hoàn toàn yên tâm bởi các bài đăng sẽ tự động post lên.

Ngoài 3 tính năng kể trên, có có vài tính năng hấp dẫn khác của IFTTT mà cách làm đơn giản cùng công thức dễ hiểu như tính năng theo dõi trang YouTube của đối thủ, share bài viết từ Facebook sang các trang mạng xã hội khác…

 

Công Ty TNHH Thương Mại Công Nghệ A&T

  • Địa chỉ: Số 155 Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc
  • VPĐD: 61/162 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 0868 706 822
  • Website: www.atautomation.com.vn

One thought on “IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *