Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao?

Bạn có thể sử dụng cảm biến chuyển động để tự động bật đèn khi ai đó đến gần nhà, phát âm báo khi phát hiện chuyển động trong phòng khách hoặc kích hoạt camera khi ai đó vào nhà bạn. Vậy Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao? 

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động (hay máy dò chuyển động) là một thiết bị điện tử được thiết kế để phát hiện và đo chuyển động. Cảm biến chuyển động được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống an ninh gia đình hoặc doanh nghiệp nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó trong điện thoại, máy rút khăn giấy, tay cầm chơi game và hệ thống thực tế ảo.

Không giống như nhiều loại cảm biến khác, cảm biến chuyển động thường được tích hợp vào các hệ thống khác mà không hoạt động độc lập như một thiết bị cầm tay. Loại cảm biến này có thể được tùy chỉnh theo nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với từng hệ thống và thực hiện các chức năng riêng. Cảm biến chuyển động có thể được sử dụng để kích hoạt đèn pha, kích hoạt cảnh báo âm thanh, kích hoạt đèn chiếu sáng và thậm chí gửi tín hiệu cho cảnh sát.

Cảm biến chuyển động có mấy loại?

Có hai loại cảm biến chuyển động là cảm biến chuyển động chủ động và cảm biến chuyển động thụ động (PIR). Ngoài ra, thị trường hiện cũng có thêm một loại cảm biến tiên tiến hơn với tên gọi là cảm biến chuyển động kết hợp hoặc cảm biến chuyển động công nghệ kép.

Cảm biến chuyển động chủ động có cả bộ phát và bộ thu. Loại cảm biến này phát hiện chuyển động bằng cách đo những thay đổi trong lượng âm thanh hoặc bức xạ quay ngược trở lại máy thu. Khi một đối tượng làm gián đoạn hoặc thay đổi trường của cảm biến, một xung điện sẽ được gửi đến bộ phận xử lý của cảm biến.

Sau đó, xung điện này sẽ tương tác với thành phần cơ học của cảm biến để đưa ra hành động tương ứng trên thiết bị tích hợp. Loại cảm biến chuyển động chủ động phổ biến nhất sử dụng công nghệ sóng siêu âm. Với công nghệ này, các cảm biến sẽ phát ra sóng âm thanh để phát hiện sự có mặt của các đối tượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các loại cảm biến chủ động khác sử dụng công nghệ sóng vi ba (điện từ) hoặc sóng vô tuyến.

Cảm biến chuyển động được sử dụng ở đâu?

Cảm biến chuyển động rất hữu ích khi chúng hoạt động cùng với các thiết bị khác như camera an ninh, đèn chiếu sáng… Trên thực tế, cảm biến này được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ tài sản và cảnh báo xâm nhập trái phép trong nhà. Ngày nay, cảm biến chuyển động cũng được tích hợp vào một số công nghệ mới như cửa tự động, điện thoại thông minh, tay cầm chơi game, robot,…

Cảm biến chuyển động được sử dụng với đèn chiếu sáng hoặc hệ thống đèn chiếu sáng vì lý do an toàn và bảo mật. Nếu một người đi ngang qua khu vực được giám sát bởi cảm biến, đèn sẽ tự động bật ngay lập tức. Camera an ninh của bạn sẽ ghi lại hình ảnh người đó trong video.

Đối với hệ thống chiếu sáng, cảm biến có thể phát hiện người đi đường và kích hoạt hành động chiếu sáng. Sau đó, các đèn sẽ tự động tắt khi không phát hiện ra đối tượng nào ở trong khu vực của nó. Điều đó sẽ giúp tiết kiệm tối đa năng lượng vì các đèn chỉ bật khi phát hiện chuyển động ở dưới. Tất cả có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi năm.

 

Công Ty TNHH Thương Mại Công Nghệ A&T

  • Địa chỉ: Số 155 Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc
  • VPĐD: 61/162 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 0868 706 822
  • Website: www.atautomation.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *